Giá trị Saudi Aramco vượt 2.000 tỷ USD

Cổ phiếu Saudi Aramco chạm mốc 38,7 riyal (10,32 USD) sau 15 phút đầu phiên giao dịch hôm nay trên sàn Tadawul tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia). Mã này hiện chỉ còn 37 riyal. Dù vậy, đà tăng đầu phiên cũng giúp vốn hóa của hãng vọt lên trên 2.000 tỷ USD trong phút chốc, như mục tiêu trước đây của Thái tử Saudi Arabia - Mohammed bin Salman.

Trong phiên giao dịch đầu tiên tại Riyadh hôm qua, mã này tăng kịch trần 10%. Tuần trước, Saudi Aramco đã thực hiện thương vụ IPO lớn nhất thế giới, huy động được 25,6 tỷ USD. Con số này đã vượt 25 tỷ USD của Alibaba năm 2014.

Lãnh đạo Saudi Aramco trong buổi giao dịch đầu tiên hôm qua. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Saudi Aramco trong buổi giao dịch đầu tiên hôm qua. Ảnh: Reuters

Dù vậy, nó vẫn thấp hơn kế hoạch ban đầu mà Mohammed bin Salman công bố năm 2016. Khi đó, ông muốn huy động 100 tỷ USD thông qua việc bán 5% cổ phần và niêm yết trên cả sàn trong nước và quốc tế.

Sự thờ ơ của nhà đầu tư ngoại đã khiến Aramco phải hủy roadshow tại New York và London. Họ chỉ bán ra 1,5% cổ phần, niêm yết tại Riyadh và dựa chủ yếu vào người mua trong nước và khu vực.

Các nhà phân tích tại Bernstein hôm nay dự báo cổ phiếu Aramco sẽ đi xuống. Họ ước tính giá trị của Aramco chỉ vào khoảng 1.360 tỷ USD, thấp hơn cả định giá khi IPO của hãng này là 1.700 tỷ USD. "Saudi Aramco là công ty dầu khí lớn nhất, lãi nhất thế giới. Nhưng quy mô không phải là tất cả", Bernstein cho biết. Họ cho rằng rủi ro của Aramco là lợi nhuận ròng tăng trưởng chậm lại nếu giá dầu tiếp tục đứng yên.

Hà Thu (theo Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1682 *